Eagle App – Công cụ đắc lực để làm Visual Research

Mình sử dụng Eagle App được hơn một năm và rất bất ngờ là mọi người trong ngành lẫn cộng đồng mạng dường như chưa nghe đến một công cụ lưu trữ và quản lý hình ảnh, video, audio, file thiết kế cực kì hiệu quả này.

Cách dễ hiểu và trực quan nhất là bạn hãy vào trang chủ https://eagle.cool. Còn ở đây để giải thích ngắn gọn thì cách thức hoạt động của Eagle App là sự pha trộn giữa Pinterest + trình quản lý folder + screenshot tool + nhiều chức năng hỗ trợ khác. Ngày hôm nay mình sẽ điểm qua một số chức năng nổi bật của Eagle App, một công cụ đắc lực để làm Visual Research cực kì hiệu quả:

{tocify} $title={Table of Contents}


Cách thức save ảnh quá tiện lợi

Mọi việc đơn giản y như mọi người vẫn thường hay save ảnh khi lướt web, nhấp chuột phải và bấm nút save, hay thậm chí Eagle App còn hỗ trợ một phương thức tiện lợi hơn là drag và một popup hiện ra chỉ việc thảy vào là xong (xem link video giới thiệu để hiểu rõ hơn). Ngoài ra Eagle App còn hỗ trợ quay phim, chụp ảnh screenshot màn hình,… và các chức năng khác khá bá đạo khác như là ‘Batch Save’ giúp lưu về tất cả các ảnh trong một cú click chuột, hay ‘Capture Website’ (rất nét nếu dùng với màn hình Retina của Macbook) một tính năng không thể thiếu khi làm UI/UX.

Điểm hay ho tiếp theo nữa là Eagle App hầu như save được tất cả định dạng ảnh, video trên các website hạn chế tải về như Instagram, Behance (dạo gần đây) chẳng hạn, bao gồm WEBP, SVG, MP4…, khiến việc research trở nên không còn bất tiện nữa.

Gắn tag cho hình ảnh

Lấy ví dụ một illustration phong cách flat style và một cái khác phong cách 3D, bạn có thể đặt 2 work này trong cùng một folder mang tên ‘Illustration’, nhưng làm thế nào để phân biệt và dễ dàng sàng lọc khi xem lại chúng đây? Bạn có thể tạo thêm 2 folder ‘3D’ hoặc ‘Flat style’, tuy nhiên nếu bạn muốn tiếp tục phân biệt chúng xuất xứ từ ‘Phương Tây’ hay ‘Châu Á’ thì bạn phải quản lý Folder như thế nào đây? Đó là bất cập khi quản lý bằng folder, và việc gắn tag là giải pháp hữu hiệu hơn. Nó giúp việc sàng lọc và quản lý hình ảnh dễ dàng và mang lại nhiều giá trị thông tin.

Hỗ trợ cực kì đa dạng định dạng hình ảnh, video, design,… và nhiều thứ khác

Eagle App được sinh ra để quản lý hình ảnh, thế cho nên dường như tất cả các định dạng vector lẫn pixel phổ biến trên thị trường đều được hỗ trợ tốt như PNG, JPEG, SVG, cả WEBP,RAW ảnh GIF, MP4, MOV, cả file PDF, lẫn PSD, typeface luôn! Ngoài những nhu cầu cơ bản như hiển thị ảnh preview, crop, rotate, trim video,… Eagle App còn có nhiều chức năng hay ho khác như ‘Combine Image’ ghép nhiều hình lại với nhau để tiện so sánh hay present, ‘Reverse Search Image’ để tìm ngược lại tấm hình trên Google, ’Analyzing Color’ tạo color palette từ một tấm hình, và nhiều chức năng hữu ích khác mà một trình quản lý folder thông thường không có.

Tối ưu để hiển thị hình ảnh

Khi lướt xem hình bằng các trình quản lý thư mục hiện tại như Explorer trên Windows, Finder trên Macbook, hoặc các Cloud Service như Gdrive, Dropbox,… cảm giác không gian hiển thị nó cứ tù túng và phức tạp, và Eagle App giúp chúng ta mang trải nghiệm lướt xem hình giống y như khi dùng Pinterest vậy luôn (bạn có thể xem layout kiểu ‘Waterfall’ hoặc ’Grid’ kiểu truyền thống).

Những chức năng khác

Hỗ trợ cài đặt password, dễ dàng sync trên các cloud service, filter theo màu sắc, hỗ trợ Windows cả macOS, extension hoạt động trên nhiều browser, có thể upload hàng loạt lên Pinterest,…

Kết bài

Mình mua Eagle App với giá 30$ / 3 máy tính, đối với mình giá này là chấp nhận được tại thị trường Việt Nam so với những gì mà nó giúp ích cho công việc 🙂 Đây thực sự là một công cụ rất hiệu quả đối với workflow của mình. Mình rất mong muốn chia sẻ nó đến với mọi người, hy vọng phần nào có thể cải thiện tiến trình làm việc hiện tại. Mọi người có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan thì có thể comment ở phía bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *